Kỹ Thuật Phát Cầu Lông Thuận Tay, Trái Tay Cơ Bản Dành Cho Người Mới

Khi phát cầu lông thì việc giao cầu là một sự khởi đầu cho một pha cầu quan trọng khi thi đấu. Nếu người chơi thực hiện tốt thì đây là một trong các vũ khí để ghi được điểm thắng và cũng đem lại rất nhiều lợi thế cho người chơi.

Vì thế, nếu muốn phát cầu lông thành thạo thì trước tiên cần phải nắm chắc kỹ thuật phát cầu lông trái tay, thuận tay. Bài viết dưới đây bodetam.org sẽ cho người chơi biết được các kỹ thuật phát cầu lông sẽ được thực hiện như thế nào?

Kỹ thuật phát cầu thuận tay

phat cau long thuan tay

Thông thường người chơi sẽ áp dụng kỹ thuật phát cầu thuận tay trong các trận đấu đơn. Sẽ phụ thuộc vào tình huống mà người chơi có thể thực hiện các đường bay của cầu khác nhau như lao sâu, thấp gần, cao sâu để vận dụng vào từng tình huống cụ thể.

  • Vị trí đứng: Khi đang chuẩn bị phát cầu thì người chơi thường sẽ đứng sát vạch đường trung tâm và sau vạch đường giới hạn gần khoảng một mét trong khu vực phát cầu. Nhằm mục đích là sau khi người chơi đã phát cầu xong thì có thể nhanh chóng quay lại giữa sân để quản lý khu vực sân đấu của mình và sẵn sàng tư thế cho các động tác phát cầu kế tiếp.
  • Chuẩn bị (áp dụng cho những ai cầm vợt bằng tay phải): Khi chuẩn bị thì lúc này chân trái của người chơi sẽ đứng ở phía, mũi chân sẽ hướng ra trước, còn chân phải đứng phía sau chân trái khoảng một bước chân và mũi chân chếch sang phải, sau đó trọng tâm của người chơi đổ dồn vào chân phải. Tiếp theo là người đứng thẳng, xoay chếch sang bên phải khoảng 30 – 35 độ và mắt phải quan sát sang bên kia sân của đối thủ. Tay trái cầm vào thân quả cầu rồi đưa lên phía trước cao ngang hoặc hơn ngực của mình và chếch sang phải 30 – 40 độ. Tay phải sẽ cầm vợt đưa sang phải ngang với thắt lưng, cánh tay được duỗi thẳng và cổ tay mở để đầu vợt đưa ra phía sau cán vợt.
  • Phát cầu lông thuận tay: Đối với giai đoạn phát cầu thì tay cầm cầu sẽ tung quả cầu ra phía trước và chếch sang phải cách thân của người chơi 60 – 80cm, song song với động tác vừa rồi là tay phải của người chơi sẽ lăng vợt từ sau ra trước và từ dưới lên trên để tiếp xúc được với quả cầu, điểm tiếp xúc quả cầu sẽ cao ngang thắt lưng (tính từ mặt sân lên dưới 1,15m), chếch về phía trước bên phải thân người khoảng từ 60 – 80cm. Trong thời gian lăn vợt thì trọng tâm từ chân sâu phải chuyển lên chân trước. Khi vợt được tiếp xúc với cầu, lúc này người chơi sử dụng tới động tác của cẳng tay, cánh tay và đặc biệt là cổ tay để người chơi có thể tùy chỉnh góc độ của mặt vợt, lực tác động một cách phù hợp để phát cầu đi theo hướng mình mong muốn.
  • Kết thúc: Sau khi phát cầu sau thì trọng tâm sẽ đổ dồn về phía chân trước, chân sau có thể kiễng gót chân, thân người thì vươn lên và xoay thẳng về hướng đã phát cầu còn vợt thì ở trên vai trái của người chơi, mắt phải luôn luôn quan sát theo đường bay của cầu vừa mới được thực hiện xong. Sau đó người chơi nhanh chóng chạy về vị trí và chuẩn bị tư thế cơ bản để đón những cú đáp trả của đối thủ.

Kỹ thuật phát cầu trái tay

Hiện nay, kỹ thuật phát cầu lông trái tay thấp gần áp dụng phổ biến trong cả thi đấu đơn và thi đấu đồng đội, phù hợp với trình độ kỹ thuật hiện đại để hạn chế sự tấn công của đối thủ và cũng tạo điều kiện cho các cú tấn công tiếp theo của người chơi.

Kỹ thuật phát cầu lông trái tay

Kỹ thuật phát cầu lông trái tay sẽ được vận dụng với đường cầu thấp gần nhưng đôi lúc cũng sẽ thực hiện các đường cầu lao sâu để tạo bất ngờ cho đối thủ khi đối thủ đang có ý đồ đón cầu ở những đường cầu thấp gần.

  • Vị trí đứng: Đối với thì đấu đồng đội đôi, người chơi sẽ đứng vào vị trí sát đường trung tâm và đường giới hạn phát cầu gần được thực hiện ở trong khu vực phát cầu. Khi đấu đôi nam nữ thì người chơi nam phát cầu xong trở về vị trí sau người chơi nữ tại gần khu vực trung tâm của sân để thực hiện quả phát cầu qua sân đối thủ. Còn thi đấu đơn, người chơi sử dụng kỹ thuật phát cầu trái tay cũng sẽ đứng tại vị trí gần khu vực trung tâm của sân đấu để thực hiện quả phát cầu và có thể nhanh chóng quay lại sân thi đấu, chuẩn bị sẵn sàng tư thế để đáp trả đòn phát cầu của đối thủ.
  • Chuẩn bị (Đối với những ai cầm vợt tay phải): Tư thế chuẩn bị phát cầu của người chơi là chân phải đứng phía trước mũi chân hướng về phía sân đối thủ, còn chân trái đứng phía sau cách chân phải một bàn chân và trọng tâm dồn về phía trước. Người thì đứng thẳng xoay về hướng phát cầu về phía đối thủ. Tay trái cầm phần đầu cánh cầu ở phía trước thân người chơi ngang thắt lưng và cánh tay duỗi thẳng. Song song với những động tác đó là mắt phải quan sát đối thủ. Còn đối với tay cầm vợt thì đặt mặt trái của vợt sẽ đặt ở phía sau cầu, khuỷu tay gập lại 1 góc khoảng 90 độ và đồng thời nâng cao lên để đầu vợt hướng xuống phía dưới.
  • Phát cầu lông trái tay thấp gần: Ở giai đoạn này thì người chơi sẽ thả cầu vả đồng thời tay cầm vợt đưa vợt từ phía sau lên trước tiếp xúc với quả cầu. Điểm tiếp xúc của quả cầu tại phía trước thân người ngang thắt lưng. Khi đã tiếp xúc được cầu người chói sử dụng động tác phối hợp giữa cẳng tay và cổ tay để có thể dễ dàng điều khiển góc độ tiếp xúc với cầu, lực phát ra phù hợp để đưa cầu bay đúng hướng tùy theo ý đồ của người chơi.
  • Kết thúc: Sau khi phát cầu xong thì người chơi nhanh chóng trở lại vị trí và chuẩn bị tư thế cơ bản để có thể sẵn sàng đáp trả lại những pha đập cầu của đối thủ.

Xem thêm: Đánh Cầu Lông Có Giảm Cân Không? Lí Do Bạn Nên Tập Ngay

Kết luận

Bài viết trên chia sẻ cho người chơi về kỹ thuật phát cầu thuận tay, trái tay cơ bản khi chơi cầu lông. Hy vọng bài viết trên đây từ bodetam.org sẽ là thông tin hữu ích giúp người chơi bổ sung thêm cho mình kiến thức về giao cầu.

Nếu mọi người muốn nâng trình của mình lên thì trước tiên hãy luyện tập thật nhuần nhuyễn kỹ thuật phát cầu nhé!

Leave a Comment