Diện Tích Sân Cầu Lông Tiêu Chuẩn Đánh Đôi, Đánh Đơn

Đối với các bộ môn thể thao thì việc tìm một khoảng sân chơi là một điều rất cần thiết vì không có chỗ thi đấu, tập luyện thì sẽ không thể nào tổ chức ra được các mùa giải lớn nhỏ khác nhau.

Và bộ môn cầu lông cũng vậy, cần phải có một khoảng sân để tập luyện nâng cao sức khỏe hoặc nơi diễn ra các trận thi đấu. Sân cầu lông sẽ có diện rộng bao nhiêu mới gọi là đủ tiêu chuẩn thì mọi người hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Cầu lông là gì? Diện tích sân cầu lông đạt chuẩn thi đấu

Cầu lông là một bộ môn thể thao quần vợt bao gồm hai vận động viên thi đấu với nhau hay hai cặp vận động viên ở trong một trận đấu. Cầu lông được chơi trên một sân hình chữ nhật và được ngăn ra làm hai phần sân bằng nhau bởi một tấm lưới nằm ở giữa.

Cầu lông là gì? Diện tích sân cầu lông đạt chuẩn

Nếu muốn ghi được điểm trong quá trình chơi thì người chơi chỉ cần đánh cầu qua lưới và chạm đất vào phần sân đối diện mình đang đứng bằng cây vợt mình đang cầm là có thể ghi được 1 điểm.

Diện tích sân cầu lông đạt chuẩn đánh đơn, đánh đôi dành cho người chơi tham gia rất rộng rãi nhưng với số lượng người tham gia thi đấu ít nên sẽ không thể nào rộng bằng các sân thi đấu thể thao khác.

Diện tích sân cầu lông

Khi đánh cầu lông sẽ có hai hình thức chơi đó là cầu lông thi đấu – thường dành cho những vận động viên chuyên nghiệp và cầu lông thể thao – dành cho những người nghiệp dư muốn rèn luyện sức khỏe là chủ yếu.

Tai sao san cau long lai quy dinh tieu chuan ve kich thuoc

Đối với những người tham gia cầu lông thể thao thì sẽ không cần phải có một sân đánh cầu lông theo tiêu chuẩn. Còn đối với cầu lông thi đấu thì lại khác, với hình thức thi đấu thì cần phải có kích thước sân cầu lông đúng tiêu chuẩn là một điều vô cùng quan trọng.

Sân cầu lông tiêu chuẩn sẽ giúp cho các trận thi đấu thể thao chuyên nghiệp đảm bảo được tính công bằng trong lúc thi đấu. Đồng thời, trong một vài trường hợp đây là yếu tố cần thiết để giúp ban giám khảo quyết định thắng thua cho vận động viên một cách công tâm nhất.

Diện tích sân cầu lông đánh đơn

Diện tích sân cầu lông đánh đơn

Diện tích sân cầu lông đánh đơn tiêu chuẩn theo quy định Liên đoàn Cầu Lông Thế giới có hình chữ nhật bao gồm các thông số sau:

 • Tổng chiều dài của sân thi đấu: 13.40m
 • Chiều dài của sân cầu lông đánh đơn: 5.18m
 • Độ dài của đường chéo sân: 14.30m
 • Độ dày đường kẻ biên là 4cm và được kẻ màu trắng hoặc màu vàng để tạo ra sự khác biệt với màu nền của sân.

Chú ý: Khi kẻ kích thước của sân cầu lông được tính từ mép ngoài của đường biên bên này sang mép ngoài của đường biên bên kia.

Diện tích sân cầu lông đánh đôi

Diện tích sân cầu lông đánh đôi

Diện tích sân cầu lông đánh đôi tiêu chuẩn theo quy định Liên đoàn Cầu Lông Thế giới có hình chữ nhật bao gồm các thông số sau:

 • Tổng chiều dài của sân đánh đôi là 13.40m
 • Chiều rộng tại sân cầu lông đánh đôi: 6.1m
 • Độ dài của đường chèo sân là 14.70m
 • Độ dày đường kẻ biên là 4cm và được kẻ màu trắng hoặc màu vàng để tạo ra sự khác biệt với màu nền của sân.

Chú ý: Khi kẻ kích thước của sân cầu lông đánh đôi được tính từ mép ngoài của đường biên bên này sang mép ngoài của đường biên bên kia.

Tuy nhiên, thực tế ở ngoài các sân cầu lông sẽ sử dụng kết hợp vừa đánh đôi lẫn đánh đơn. Ngoài ra, kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn khi thi đấu của liên đoàn cầu lông thế giới còn phải đáp ứng thêm một số quy định sau:

 • Phần trên không của sân thi đấu phải thấp nhất là 9m, khoảng trống quanh sân phải rộng ít nhất 2m và không có bất kỳ vật cản ở xung quanh.
 • Đối với hai sân thi đấu cầu lông sát nhau thì khoảng cách giữa hai sân thi đấu ít nhất là 2m.
 • Còn tường bao xung quanh sân cầu lông là màu sẫm và sân đấu phải kín không được để gió luồn vào.

Một số quy định trên sân cầu lông đạt chuẩn

Bên cạnh các tiêu chuẩn về kích thước của mặt sân, không gian xung quanh sân đấu, diện tích sân cầu lông đánh đôi, đánh đơn thì còn cần phải có thêm trang thiết bị cho sân cầu lông nữa. Sau đây là một số quy định về trang thiết bị trong sân:

Cột căng lưới của sân cầu lông

Một số quy định trên sân cầu lông đạt chuẩn

Hai cây cột căng lưới được đặt ngay trên đường biên đôi nhằm phục vụ cho việc đánh cầu lông đôi và đánh cầu lông đơn. Cột cầu lông được phân ra làm hai loại như sau:

 • Cột cầu lông có bánh xe để thuận tiện cho việc di chuyển và tháo lắp dễ dàng hơn.
 • Cột cầu lông xếp đa năng được dành cho sân luyện tập hay thi đấu chuyên nghiệp.
 • Hai cột lưới sẽ có chiều cao đặt tiêu chuẩn được tính từ mặt sân lên là 1m55. Còn hai cột căng lưới phải đảm bảo độ chắc chắn và đứng thẳng khi căng lưới lên.
 • Hai cột trụ cầu lông và các phụ kiện đi kèm khác sẽ không được đưa vào sân mà đặt ở bên ngoài đường biên của sân.

Lưới cầu lông đạt chuẩn

Lưới cầu lông đạt chuẩn

 • Lưới cầu lông đạt tiêu chuẩn sẽ có chiều rộng 0.76m và chiều ngang 6.7m.
 • Lưới phải được làm bởi các sợi nilon hay sợi tổng hợp mềm và có độ dày đều nhau, màu đậm. Mắt lưới không được lớn hơn 20mm mà cung không nhỏ hơn 15mm.
 • Phần đỉnh lưới được kẹp bằng nẹp trắng nằm phủ đôi lên dây lưới hay dây cáp chạy xuyên qua nẹp. Và nẹp lưới bắt buộc phải nằm phủ lên dây lưới hay dây cáp.
 • Lưới cầu lông quốc tế quy định không được để khoảng trống giữa hai cột lưới và lưới. Vị trí của lưới phải được kéo sát vào thân trụ cầu lông.

Chiều cao mái che của sân cầu lông

Chiều cao mái che của sân cầu theo quy định về tiêu chuẩn là 9m. Nhưng hiện nay có một số sân cầu lông do quy định theo khu vực không cho xây dựng quá cao và đa số mọi người sẽ thuê lại kho bãi có sẵn để xây dựng sân cầu lông nên chiều cao cao mái che của các sân này chỉ tầm 7 – 8m.

Xem thêm: Cách Đánh Cầu Lông Giỏi, Đúng Kỹ Thuật Cho Người Mới Chơi

Kết luận

Bài viết trên đây Thien Ha Bet đã chia sẻ chân người chơi về những thông tin liên quan đến diện tích sân cầu lông đạt tiêu chuẩn là như thế nào? và có thể nói rằng đây là một môn thể thao giải trí bổ ích, lành mạnh không kén người tham gia chơi. Hy vọng bài viết này sẽ giúp người chơi có thêm kiến thức về cầu lông nhé!

Leave a Comment