Cách Chơi Cầu Lông Cơ Bản, Đúng Kỹ Thuật

Cầu lông là bộ môn thể thao rất phổ biến, tuy nhiên vẫn có rất nhiều người chưa biết cách chơi cầu lông đúng kỹ thuật. Họ chỉ đánh theo quán tính vì thế sẽ không rèn luyện được thể lực tốt hơn mà thậm chí có thể dẫn đến chấn thương không mong muốn.

Cho nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho người chơi về cách chơi cầu lông cơ bản nhất phù hợp với người mới gia nhập, hãy cùng bodetam.org theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Cách chơi cầu lông đúng kỹ thuật là gì?

Nếu muốn chơi cầu lông đúng kỹ thuật thì người chơi cần phải nắm rõ các nguyên tắc cơ bản để ghi điểm, đây là việc không hề dễ dàng với người mới gia nhập.

Cách chơi cầu lông đúng kỹ thuật là gì?

Dưới đây là cách chơi cầu lông cơ bản cho những ai chưa biết:

  • Trước tiên, người chơi phải hiểu rằng khi đánh cầu phải đánh từ phía trên hay trước mặt. Việc này sẽ làm cho người chơi rút ngắn được thời gian tấn công có thể làm cho đối thủ chao đảo, không đỡ cầu kịp thời và rơi vào trạng thái bị động.
  • Đối thủ chỉ có thể đáp trả quả cầu bổng hoặc là gần lưới. Đây là cách đánh cầu lông khiến cho người chơi chủ động ghi điểm nhanh mà không phải tốn nhiều sức lực.
  • Còn một cách đánh cầu lông khác đó là người chơi cầm vợt hơi co lại trước khi chạm cầu và khi chạm cầu rồi thì vươn thẳng tay đánh thật mạnh theo quán tính để phát đánh được phát huy tối đa lực nhất.
  • Ngoài ra, người chơi muốn vận dụng lối chơi uyển chuyển thì phải sử dụng thành thạo các khớp khủy tay, bả vai và cổ tay trong các phát đánh. Chỉ có như vậy người chơi mới phát lực ra tối đa nhất.

Cách chơi cầu lông đúng kỹ thuật thi đấu

Kỹ thuật cầm vợt cầu lông

Khi đánh cầu lông kỹ thuật cơ bản nhất mà người chơi cần phải nắm đó là kỹ thuật cầm vợt. Cầm vợt đúng cách sẽ giúp người chơi kiểm soát được đường bay của quả cầu và hạn chế tối đa chấn thương vùng cổ tay.

Biết cách cầm vợt đúng kỹ thuật giúp cho người chơi thực hiện tốt phát đánh cầu ở tay thuận hoặc cả tay không thuận.

Kỹ thuật cầm vợt cầu lông

Tương tự như cách bắt tay đó là khi người chơi cầm vợt hãy đặt ngón tay cái lên bề mặt rộng hơn của tay cầm vợt. Phần còn lại của bàn tay thì người chơi chỉ cần đặt giống như lúc bắt tay là được. Người chơi cần phải cầm vợt thoải mái nhất và không nên cầm quá chặt.

Nếu cầm vợt quá chặt thì người chơi sẽ bị hạn chế những chuyển động linh hoạt, dễ dẫn đến nguy cơ chấn thương cổ tay khi chơi trong thời gian dài. Đánh cầu lông sẽ có 2 kỹ thuật cầm vợt đó là trái tay và thuận tay. Và điểm khác nhau giữa hai 2 kỹ thuật cầm vợt đó là vị trí đặt ngón tay.

Tư thế đứng khi phát cầu

Tư thế đứng khi phát cầu

Khi đánh cầu lông người chơi cần phải có một thế đứng vững vàng và chính xác giúp người chơi dễ dàng di chuyển và mang lại kết quả tốt nhất khi chơi. Trong cầu lông có ba tư thế đứng như sau:

  • Tư thế tấn công: khi thực hiện các cú đánh cầu cao qua đầu thuận tay thì nên áp dụng tư thế tấn công. Để thực hiện người chơi phải xoay hướng đến những đường biên dọc, hai chân mở rộng bằng vai và tay thuận cằm với đặt ở bên hông của cơ thể. Khi bắt đầu đánh người chơi sẽ giơ hai tay lên cao nhằm tạo ra lực tấn công và giúp quả cầu bay với quỹ đạo vòng cung hướng xuống.
  • Tư thế phòng thủ: Đối với tư thế này sẽ giúp người phóng về phía trước để đỡ những cú đập từ phía đối thủ. Khi thực hiện tư thế phòng thủ người chơi xoay người đứng đối diện với lưới, tay thuận cầm vợt đưa ra về phía trước mặt ngang với thắt lưng và người thì hơi đổ nhẹ về phía trước. Còn tay không cầm vợt có thể thả lỏng tuy nhiên vẫn phải đảm bảo giữ thăng bằng cho người chơi.
  • Tư thế đỡ cầu: Dùng để đón đường bay quả cầu của đối thủ sau khi người chơi thực hiện xong 1 phát đánh cầu qua lưới. Tư thế đỡ cầu yêu cầu người chơi phải đặt chân cùng bên với tay cầm vợt ở phía trước, chân còn lại thì ở phía sau. Khi vào tư thế đỡ cầu thì tay cầm vợt được đưa lên trước mặt và đặt vị trí hơi cao hơn thắt lưng một chíu xíu. Để người chơi có thể chuẩn bị sẵn sàng cho cú lao người đỡ cầu của đối thủ và người chơi nên nâng tay còn lại lên cao, đổ nhẹ thân người của mình về phía trước.

Kỹ thuật di chuyển chân khi đánh cầu

Cho dù diện tích của sân cầu lông được giới hạn, tuy nhiên trong quá trình đánh cầu lông người chơi cũng sẽ di chuyển linh hoạt từ phần sân bên này sang phần sân bên kia là một điều không hề đơn giản. Kỹ thuật di chuyển chân cũng là một yếu tố quan trọng giúp cho người chơi di chuyển có trình tự, hiệu quả hơn.

Kỹ thuật di chuyển chân khi đánh cầu

Để di chuyển chân linh hoạt, hiệu quả khi đánh cầu lông thì người chơi cần phải ghi nhớ vị trí nền khi bắt đầu. Tiếp theo, người chơi chỉ di chuyển 1 bước sang ngang, di chuyển về phía trước hay phía sau từ 2 tới 3 bước chân.

Kỹ thuật giao cầu nâng cao

Giao cầu là kỹ thuật cơ bản nhất trong đánh cầu lông mà người chơi cần phải rèn luyện thành thạo nhất.

Nếu người chơi muốn thực hiện những kỹ thuật giao cầu khó hơn thì cần phải nắm rõ những luật giao cầu cơ bản để có một cú giao cầu hợp lệ và tránh gặp phải những lỗi có thể xảy ra. Thông thường khi đánh cầu lông cơ bản sẽ có 2 kỹ thuật giao cầu như sau:

Giao cầu cao tay

Giao cầu cao tay sẽ giúp người chơi đưa cầu bay về phía cuối sân của đối thủ. Người chơi nên thực hiện giao cầu cao tay khi đối thủ có khả năng thực hiện các phát đập cầu mạnh.

Kỹ thuật giao cầu nâng cao

Và nếu đối thủ có thể đánh trả những cú giao cầu cao tay này bằng cú lốp cầu hay bỏ nhỏ cầu qua lưới. Thông thường người chơi nên giao cầu về phần sân tay trái của đối thủ bởi đây được xem là điểm yếu của những người chơi cầu lông.

Giao cầu thấp tay

Giao cầu thấp tay giúp đưa quả cầu bay vào phần sân đấu của đối thủ. Nhằm mục đích để cầu bay ngay phía trên của lưới và rơi vào góc trên sân của đối thủ. Và nếu người chơi giao cầu không tốt thì đối thủ sẽ có cơ hội đáp trả bằng cú đạp cầu.

Kỹ thuật đập cầu chuẩn thi đấu

Kỹ thuật đập cầu chuẩn thi đấu

  • Đập cầu thuận tay: Là cú đạp cầu cao ở phía trên đầu và kỹ thuật này sẽ tương tự như hành động ném bóng. Nếu người chơi có thể ném bóng tốt thì có thể thành công thực hiện cú đập cầu thuận tay này.
  • Đập cầu trái tay: Kỹ thuật đập cầu này sẽ gây ra cho người chơi rất nhiều khó khăn ngay cả các vận động viên chuyên nghiệp cũng vậy. Tuy nhiên không có gì là khó mãi cả, nếu người chơi thường xuyên tập luyện cú đạp cầu trái này và nắm rõ được kỹ thuật chơi. Và để thực hiện những cú đập cầu bằng tay trái bắt buộc người chơi phải dùng vợt bằng tay trái một cách thuần thục.
  • Bật nhảy đập cầu: Người chơi chỉ đơn giản kết hợp kỹ thuật bật nhau và kỹ thuật đập cao tay là có thể thực hiện được cú bật nhảy đập cầu.

Kỹ thuật bỏ nhỏ

Kỹ thuật bỏ nhỏ trong quá trình đánh cầu lông được xem như là một kỹ thuật hết sức tinh tế và có thể giúp người chơi ghi được điểm dễ dàng. Người chơi có thể thực hiện kỹ thuật bỏ nhỏ bằng thuận tay hoặc trái tay.

Đối với kỹ thuật này thì bắt buộc người chơi phải đỡ cầu tại phần trước sân từ đó sẽ tạo ra những lỗ hổng ở phần giữa và cuối sân. Sẽ tùy vào tình huống mà người chơi có nên dùng kỹ thuật bỏ nhỏ với tốc độ nhanh, chậm khác nhau.

Xem thêm: Đới Tư Dĩnh (Tai Tzu-Ying) – VĐV Cầu Lông Số 1 Thế Giới

Kết luận

Bài viết trên đây chia sẻ cho người chơi biết cách chơi cầu lông cơ bản là như thế nào? Hy vọng những thông tin trên đây là tiền đề kiến thức để người chơi trao dồi và luyện tập nhiều hơn. Chúc mọi người chơi vui vẻ khi tham gia đánh cầu lông cùng người thân và cũng như anh em bạn bè của mình nhé!

bodetam.org – trang Thienhabet đăng nhập chính thức

Leave a Comment